Bệnh giang mai: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Lượt xem: 1254

Bệnh giang mai là một trong những mối đe dọa khủng khiếp mà rất nhiều người đang có nguy cơ phải đối mặt. Bệnh được lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục và có thể đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của người mắc phải. Tuy nhiên, những thông tin về bệnh giang mai thường ít được quan tâm và lưu ý. Từ đó, công tác phòng và điều trị trở nên khó khăn. Chính vì những lý do đó, các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức sẽ chia sẻ những kiến thức cần thiết về bệnh giang mai để bạn cùng tham khảo.

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội có tỷ lệ người mắc phải rất cao. Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Theo đánh giá của các chuyên gia, trong số những bệnh xã hội hiện nay, bệnh giang mai có mức độ nguy hiểm xếp thứ hai (chỉ đứng sau đại dịch HIV/AIDS).

Bệnh giang mai không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý, mà còn cả tính mạng của người bệnh. Căn bệnh này rất khó điều trị, lại có khả năng lây lan rộng trong đời sống cộng đồng thông qua nhiều con đường khác nhau, nên bệnh giang mai được coi là một trong những thách thức của y học hiện đại, cũng như việc nâng cao chất lượng đời sống cộng đồng và phát triển xã hội.

Bệnh giang mai là gì

Xoắn khuẩn giang mai

Bệnh giang mai được gây ra bởi xoắn khuẩn có tên: Treponema pallidum. Đây là loại xoắn khuẩn tương đối yếu, sức phát triển chậm, nhưng tồn tại dai dẳng trong cơ thể người và các vật dụng trung gian khác khi có điều kiện thuận lợi.

Sùi mào gà là gì?

Bệnh lậu là gì?

Mụn rộp sinh dục: Nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng bệnh giang mai

Theo các chuyên gia, những triệu chứng bệnh giang mai phát triển chủ yếu qua 3 giai đoạn chính và một giai đoạn tiềm ẩn. Mỗi giai đoạn khác nhau, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng khá riêng biệt và có thể nhận biết được. Tuy nhiên, chúng cũng rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh viêm nhiễm tại bộ phận sinh dục, hoặc bệnh da liễu khác. Chính vì vậy, người bệnh cần hết sức lưu ý tới tình hình sức khỏe bản thân.

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh giang mai. các triệu chứng trong giai đoạn này thường xuất hiện từ 10 - 90 ngày sau khi có tiếp xúc và bị lây nhiễm.

Trong giai đoạn này, nếu bệnh nhân sớm phát hiện và điều trị đúng phương pháp có thể chữa trị dứt điểm được bệnh.

Triệu chứng bệnh giang mai điển hình trong giai đoạn này là sự xuất hiện các vết loét nông có hình tròn, hoặc bầu dục. Chúng thường được gọi là săng giang mai.

Các săng giang mai khá nông, nhẵn, màu đỏ hoặc hơi thẫm, viền nổi cao trên bề mặt niêm mạc, hoặc bán niêm mạc của bộ phận sinh dục. Chúng không gây đau đớn, ngứa ngáy, hoặc chứa mủ bên trong.

Ở nam giới, các săng giang mai xuất hiện chủ yếu tại thân dương vật, quy đầu, bao quy đầu, lỗ sáo, bìu bẹn, hoặc xung quanh lỗ hậu môn.

Ở nữ giới, săng giang mai được tìm thấy tại âm hộ, môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, cổ tử cung…

Triệu chứng bệnh giang mai

Săng giang mai

Sau từ 2 - 6 tuần xuất hiện, những biểu hiện bệnh giang mai sẽ tự động biến mất mà không cần phải điều trị. Điều này khiến nhiều bệnh nhân lầm tưởng là bệnh đã biến mất. Tuy nhiên, trên thực tế chúng đã đi sâu vào máu và chuẩn bị bước sang giai đoạn 2

Giai đoạn 2

Sau khi các triệu chứng của giai đoạn 1 biến mất từ 1 - 10 tuần.  Bệnh nhân sẽ thấy các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 2 với những biểu hiện như sau:

Xuất hiện các nốt ban hồng, hoặc hơi tím thẫm trên khắp cơ thể như cánh hoa đào. Tuy nhiên chúng chủ yếu tập chung tại vùng lưng, hai bên mạn sườn, chân, tay…

Chúng cũng không gây đau đớn hoặc ngứa ngáy, sử dụng tay ấn vào sẽ thấy các ban này tự động biến mất.

Những ban hồng này có niêm mạc mỏng nên dễ bị cọ sát, chảy máu gây viêm loét bề mặt da và tiết dịch lây nhiễm sang người khác.

Ngoài ra, bệnh nhân còn đối mặt với những nguy cơ như sau: Nổi hạch bạch huyết tại bẹn và tại cổ, sốt cao, đau họng, suy nhược cơ thể, sút cân, kém ăn…

Giai đoạn 2 kéo dài từ 3 - 6 tuần, sau đó các nốt ban hồng sẽ biến mất và có thể để lại sẹo, thâm. Sau giai đoạn hai, bệnh nhân sẽ bước vào giai đoạn tiềm ẩn kéo dài từ 3 - 15 năm.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh giang mai. Trong giai đoạn này, bệnh không có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác thông quan quan hệ tình dục, hoặc các vật dụng trung gian, hay tiếp xúc thông thường khác. Xoắn khuẩn chủ yếu tập chung gây hại trong cơ thể bệnh nhân với 3 dạng biểu hiện chính gồm có:

- Giang mai tim mạch: Biến chứng thường gặp của giang mai tim mạch là chứng phình động mạch gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

- Giang mai thần kinh: Thường gây ra biến chứng nguy hiểm đối với hệ thần kinh của bệnh nhân và gây ra tình trạng rối loạn ý thực hệ và hành vi.

- Gôm giang mai: Là sự xuất hiện của các củ giang mai ác tính và có thể lan ra khắp cơ thể.

Triệu chứng của bệnh giang mai

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ không lành mạnh với quá nhiều bạn , hoặc với những người bị mắc bệnh là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh giang mai. Đây cũng là con đường truyền bệnh nhanh và phổ biến nhất của bệnh giang mai.

Theo các chuyên gia khám nam khoa, những đối tượng hành nghề mại dâm, hoặc khách mua dâm và những người trẻ tuổi có đời sống tình dục phức tạp, nhưng không có biện pháp bảo vệ là đối tượng dễ bị mắc bệnh giang mai qua quan hệ tình dục.

Lây từ mẹ sang con

Thông qua nhau thai, xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập từ mẹ sang con và gây bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ. Ngoài ra, thông qua con đường sinh thường, xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập được vào thai nhi và gây bệnh.

Tiếp xúc với những vết thương hở chứa mầm bệnh

Những vết thương hở trong cơ thể có thể là nguồn lây nhiễm bệnh giang mai trực tiếp đối với người bệnh. Do những vết thương hở này thường là nguồn mang dịch bệnh và chứa nhiều xoắn khuẩn giang mai. Thông qua tiếp xúc có thể lây truyền sang người khác.

Lây qua đường máu

Vì xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập và phát triển trong cơ thể người. Từ đó, thông qua đường máu bạn có thể bị lây nhiễm bệnh giang mai.

Sử dụng chung bơm kim tiêm, hoặc vô tình nhận máu truyền từ người bệnh là nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nhiều người.

Qua vật dụng trung gian

Xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại khá lâu trong môi trường ngoài cơ thể ở điều kiện bình thường. Chính vì vậy, nếu vô tình sử dụng chung các loại vật dụng cá nhân với người bệnh như: bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn mặt, bồn cầu, nhà vệ sinh… Bạn hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai.

Hình ảnh bệnh giang mai ở nam giới

Hình ảnh bệnh giang mai ở nam giới

Tác hại của bệnh giang mai

Bệnh giang mai được đánh giá là một trong những bệnh lý nguy hiểm. Không chỉ đe dọa tới sức khỏe mà còn tính mạng của bệnh nhân, điển hình:

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương

Xoắn khuẩn giang mai khi xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương có thể gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm có liên quan đến thần kinh như: Suy giảm trí nhớ, đần độn, ảo giác, không kiểm soát được ý thức và hành vi, lao tủy…

Những bệnh lý trên đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý, công việc và sinh hoạt của bệnh nhân.

Ảnh hưởng đến tim mạch

Một trong những biến chứng nguy hiểm mà nhiều bệnh nhân mắc bệnh giang mai có nguy cơ đối mặt đó là các bất thường tại hệ thống mạch máu gây viêm mạch máu, tắc nghẽn mạch máu, u động mạch chủ, suy tim, đột quỵ…

Ảnh hưởng đến hệ xương khớp

Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào hệ xương khớp thường tác động tiêu cực đến chức năng vận động của bệnh nhân và gây ra tàn tật hoặc tử vong cho bệnh nhân.

Ảnh hưởng đến tính mạng

Bệnh giang mai có thể gây ra nhiều biến chứng đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân. Chính vì vậy, phòng tránh hoặc phát hiện sớm và điều trị bệnh ngay từ đầu là một trong những vấn đề mà bạn nên quan tâm, lưu ý.

Gây hại cho thế hệ sau

Bệnh giang mai có thể lây nhiễm từ mẹ sang con thông qua nhau thai hoặc sinh thường. Điều này đã hình thành bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ.

Trẻ bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh nếu không được điều trị kịp thời, sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Cách phòng bệnh giang mai

- Quan hệ tình dục lành mạnh, thủy chung duy nhất với một bạn đời duy nhất và tránh xa các mối quan hệ ngoài luồng khác. Đồng thời, động viên người bạn đời của mình cùng giữ gìn đời sống tình dục lành mạnh.

- Hạn chế sử dụng các vật dụng cá nhân với những người khác, nhất là những người xa lạ. Vì đây là những vật dụng có thể khiến bạn bị lây nhiễm bệnh giang mai từ người khác.

- Nữ giới mắc bệnh giang mai không nên mang thai. Nếu có ý định mang thai, bạn nên điều trị bệnh dứt điểm bệnh trước. Ngoài ra, nữ giới mang thai mắc bệnh giang mai nên tích cực đi khám và tiến hành các giải pháp phòng ngừa. Đồng thời, lựa chọn phương pháp sinh mổ để bảo vệ sức khỏe con yêu.

- Khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện các bất thường, hoặc nguy cơ mắc bệnh và sớm có biện pháp điều trị.

- Tăng cường thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.

Hình ảnh bệnh giang mai ở nữ

Hình ảnh bệnh giang mai ở nữ giới

Cách chữa trị bệnh giang mai

Hiện nay, có hai phương pháp chữa trị bệnh giang mai phổ biến là phương pháp chữa bệnh bằng thuốc kháng sinh và chữa bệnh bằng phương pháp miễn dịch tự cân bằng.

Chữa bệnh giang mai bằng thuốc kháng sinh

Đây là phương pháp khá phổ biến và được áp dụng từ lâu.

Thuốc chữa trị bệnh giang mai chủ yếu là các loại thuốc kháng sinh, có tác dụng tiêu diệt xoắn khuẩn và mầm bệnh.

Uống thuốc ngay từ giai đoạn đầu của bệnh sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Thuốc chữa bệnh giang mai có hai dạng chủ yếu là thuốc uống và thuốc tiêm. Nữ giới mang thai mắc bệnh giang mai cũng có thể chữa bệnh bằng thuốc kháng sinh.

Mặc dù đây là phương pháp khá phổ biến nhưng không được đánh giá cao vì: Thuốc kháng sinh chủ yếu chỉ tiêu diệt các triệu chứng của bệnh giang mai. Tuy nhiên, không làm dứt điểm được bệnh và không có ý nghĩa trong việc khắc phục các biến chứng mà bệnh gây ra với sức khỏe của bệnh nhân. Từ đó, sau một thời gian điều trị, bệnh có thể tái phát lại nhiều lần gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Ngoài ra, xoắn khuẩn giang mai biến thể gây nhờn thuốc sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả của việc điều trị.

Chữa bệnh giang mai bằng phương pháp miễn dịch tự cân bằng

Đây là phương pháp mới trong việc điều trị bệnh giang mai.

Nguyên lý của phương pháp này là tiêu diệt tận gốc xoắn khuẩn giang mai, thúc đẩy quá trình sản xuất kháng thể và tăng cường hệ miễn dịch của bệnh nhân. Phá vỡ cấu trúc của xoắn khuẩn. Từ đó, vừa đạt được mục đích chữa trị bệnh giang mai, vừa góp phần vào việc phòng ngừa nguy cơ tái phát.

Phương pháp này được áp dụng rộng rãi với nhiều đối tượng bệnh nhân. Trên thực tế, hầu hết người bệnh điều trị bằng phương pháp miễn dịch tự cần bằng đều thu được kết quả khả quan và rất hài lòng với hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý: Vì xoắn khuẩn giang mai rất dễ bị nhờn thuốc, hoặc đối kháng với các phương pháp điều trị. Nên bệnh nhân cần phải tuân thủ những quy định và phác đồ điều trị mà các bác sĩ chuyên khoa đưa ra.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám nam khoa Thành Đức về bệnh giang mai. Hi vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về căn bệnh xã hội nguy hiểm này.

Đánh giá: 
Bệnh giang mai: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
Điểm trung bình:  8.7 /  10 (  69 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?