Cắt bao quy đầu là gì? Tại sao phải cắt bao quy đầu?

Lượt xem: 1161

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật ngoại khoa có lịch sử lâu đời trong y học, tuy nhiên, nó mới được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, khi nghe đến tên của thuật ngữ này, nhiều người vẫn khá lạ lẫm và không biết ảnh hưởng của nó đến sức khỏe phái nam.

Cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật nhỏ với mục đích cắt đi lớp da quy đầu bọc phía ngoài dương vật.

Nguyên tắc của thủ thuật này là tách bỏ lớp da “thừa” và giữ lại phần dây thắng để không ảnh hưởng đến khoái cảm dương vật. Sau khi thực hiện thủ thuật, dương vật có thể hơi sưng lên một chút và phù, nhưng sẽ trở lại hình dạng bình thường trong vòng vài ngày sau đó. Trong thời gian này, bệnh nhân cần phải tránh những ảnh hưởng không đáng có lên quy đầu như không quan hệ tình dục và không vận động mạnh.

Cắt bao quy đầu là gì

Hiện nay, nhiều quan điểm khác nhau trong y học vẫn tranh luận về việc bao qui đầu có nên cắt hay không? Tại Mỹ, tỉ lệ trẻ em trai mới sinh được cắt da bao quy đầu lên đến 60% - gấp đôi mức trung bình của thế giới là 30%. Cắt bao qui đầu cũng rất phổ biến tại một số vùng Trung Đông, Châu Phi và Châu Á.

Tại sao phải cắt bao quy đầu?

Bạn nam Tuấn Anh (17 tuổi, Phú Lương, Hà Đông) từ địa chỉ anhtuan3490@gmail.com có thắc mắc:

“Thưa bác sĩ! Qua tìm hiểu thông tin trên mạng thì em được biết rằng: Nam giới nên đi cắt bao da quy đầu càng sớm càng tốt. Nhưng em không hiểu rõ tại sao phải cắt bao qui đầu, nên mong bác sĩ giải đáp giúp em. Hiện tại thì em thấy đầu dương vật và bao da qui đầu của mình rất bình thường.”.

Bạn Tuấn Anh thân mến! Do đầu dương vật và bao da qui đầu của bạn hoàn toàn bình thường, nên bạn không hiểu rõ nguyên nhân phải cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, đối với một số người khác gặp phải các vấn đề về bao qui đầu như dài, hẹp hay viêm bao qui đầu thì cắt bao qui đầu rất là quan trọng.

Chuyên gia nam khoa giải đáp cho câu hỏi: “Tại sao phải cắt bao da quy đầu?” của bạn như sau:

1. Phải cắt bao quy đầu để điều trị các vấn đề về bao quy đầu

Như những gì chúng tôi đã trình bày ở trên, cắt da bao quy đầu buộc phải được tiến hành trong điều trị dài bao quy đầu bệnh lý, hẹp và viêm bao qui đầu.

Dài bao qui đầu là tình trạng bao qui đầu quá dài, chúng bao kín và trùm khít quy đầu dương vật khiến cho nam giới khi cương cứng vẫn không thể lộ ra phần qui đầu (dài bao qui đầu thật) hoặc có lộ thì chỉ lộ được một nửa (dài bao qui đầu giả). Nam giới bị dài bao quy đầu giả có thể tự khắc phục, tuy nhiên đối với dài bao quy đầu thật thì cắt bao quy đầu là biện pháp duy nhất.

Hẹp bao quy đầu có phần bao quy đầu bó chặt lấy quy đầu và không thể lộn ra ngoài được, hoặc nếu cố lộn bao quy đầu ra thì không lộn được trở lại. Còn viêm bao quy đầu là tình trạng viêm tấy phát sinh ở đầu dương vật, thường gây ra bởi vi khuẩn.

Các vấn đề về bao quy đầu không chỉ gây cản trở cho sinh hoạt cá nhân và sinh hoạt tình dục của nam giới, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của dương vật sau này, làm suy giảm chức năng sinh lý cũng như khả năng quan hệ tình dục của phái mạnh. Do đó, điều trị cắt bao qui đầu là cần thiết

2. Cắt bao quy đầu phòng tránh các bệnh lý về bao quy đầu

Tổ chức y tế thế giới WHO đã công nhận, cắt bao da qui đầu là một phương pháp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV cho nam giới. Tất nhiên, thủ thuật này không bảo vệ hoàn toàn khỏi vi rút  HIV, nên không thể thay thế cho các phương pháp phòng ngừa khác.

Ngoài ra, cắt bao da qui đầu cũng có tác dụng trong phòng tránh viêm bao quy đầu và ung thư dương vật.

3. Các lợi ích khác của cắt bao quy đầu

- Tăng tính thẩm mỹ cho quy đầu: Đây là một lợi ích của cắt bao qui đầu mà không phải ai cũng biết. Hầu hết các nam giới có phần bao quy đầu đã được cắt đều thừa nhận, dương vật của họ trông “gọn gàng” và đẹp đẽ hơn.

- Khiến nam giới quan hệ được lâu hơn: Nghiên cứu cho thấy, sau khi cắt bao da qui đầu, các quý ông có thể trì hoãn xuất tinh thêm được 20 giây. Điều này được giải thích là sau khi cắt da bao quy đầu, dương vật quen với tiếp xúc bên ngoài và trở nên kém nhạy cảm hơn.

Những chia sẻ trong bài viết: “Cắt bao quy đầu là gì? Tại sao phải?” hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu như bạn còn băn khoăn gì khác, có thể gửi câu hỏi đến cho chúng tôi theo số 036 2286 888 hoặc đến tại địa chỉ phòng khám nam khoa Thành Đức để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Cắt bao quy đầu là gì? Tại sao phải cắt bao quy đầu?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  53 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Bao quy đầu dài có sao không? Bao quy đầu dài có sao không?
  "Thưa bác sĩ!  Bác sĩ cho cháu hỏi, bao quy đầu dài có sao không? có nên đi cắt không ạ? Cháu bị dài bao da quy đầu từ bé, lớp bao da không thể tuột khỏi dương vật mà phải dùng tay để kéo...
  Xem chi tiết
 • Dài bao quy đầu và cách chữa Dài bao quy đầu và cách chữa
  Dài bao quy đầu là gì? Cách chữa bao quy đầu dài như thế nào? Đây là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc là nam giới. Chuyên gia phòng khám nam khoa Thành Đức sẽ cung...
  Xem chi tiết
 • Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu? Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu?
  Chào bác sĩ! Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu có thể chữa hẹp bao quy đầu ở đâu ạ? Cháu bị tình trạng này từ nhỏ, nhưng vì sợ tốn kém và sợ đau nên cháu chưa dám đi chữa trị. Thế nhưng gần...
  Xem chi tiết
 • Cách chữa trị hẹp bao quy Cách chữa trị hẹp bao quy
  Những thông tin về cách chữa trị hẹp bao quy đầu dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn, nếu như bạn đang gặp phải tình trạng bao da quy đầu của dương vật bị mắc lại không thể kéo xuống...
  Xem chi tiết
 • Hẹp bao quy đầu có quan hệ được không? Hẹp bao quy đầu có quan hệ được không?
  Hẹp bao quy đầu có quan hệ được không? là câu hỏi mà phòng khám đa khoa Thành Đức nhận được nhiều nhất trong thời gian qua. Trong giới hạn bài viết hôm nay, các chuyên gia tại phòng khám sẽ làm...
  Xem chi tiết
 • Hẹp bao quy đầu là gì? Hẹp bao quy đầu là gì?
  hẹp bao quy đầu là một trong những hiện tượng bất thường trong cấu tạo bộ phận sinh dục của nam giới. Nếu không được khắc phục và điều trị sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe,...
  Xem chi tiết