Đi tiểu nhiều dù uống ít nước nguyên nhân do đâu?

Lượt xem: 2742

Đi tiểu nhiều lần có thể gây phiền toái và khó chịu cho nhiều người. Một số bệnh nhân tự khắc phục bằng cách hạn chế lượng nước hấp thụ vào cơ thể, nhưng tình trạng đi tiểu nhiều dù uống ít nước vẫn tiếp diễn. Bài viết dưới đây với sự tham gia của các chuyên gia sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về tình trạng này.

Bạn trai có tên Văn Thành đến từ địa chỉ levanthanh98nt@gmail.com có đặt câu hỏi cho phòng khám với nội dung như sau:

Chào bác sĩ! Gần một tháng trở lại em thường xuyên mắc tiểu, cứ mỗi lần uống nước vào xong lại có cảm giác đi tiểu ngay được. Do công việc bận rộn, tiếp xúc khách hàng thường xuyên nên em gặp rất nhiều phiền toái và dù đã hạn chế uống nước, mỗi lần chỉ uống một cốc rất nhỏ khi khát nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn. Xin bác sĩ cho em biết đi tiểu nhiều dù uống ít nước là do đâu ạ? Giờ em phải khắc phục làm sao hả bác sĩ?”.

đi tiểu nhiều dù uống ít nước

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp: Theo định nghĩa y khoa, một người được coi là đi tiểu nhiều lần nếu số lần đi tiểu vượt quá 8 lần trong ngày trong đó có hơn 1 lần vào ban đêm. Bạn Văn Thành có thể dựa trên thông tin mà chúng tôi cung cấp để xét xem số lần đi tiểu mà bạn gặp phải cụ thể là bao nhiêu, đã được xếp vào tình trạng đi tiểu nhiều lần chưa.

Nếu đúng là bạn đang gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều lần dù uống ít nước, thì đây là một hiện tượng bất thường, có thể bạn đang mắc phải một bệnh lý gì đó. Bạn nên đi khám xem đó là bệnh gì và nguyên nhân ra sao.

Nguyên nhân đi tiểu nhiều dù uống ít nước

Một số bệnh lý là nguyên nhân của tình trạng đi tiểu nhiều lần mà bác sĩ chuyên khoa sẽ cung cấp để bạn tham khảo như sau:

1. Nhiễm trùng tiểu: Bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm tuyến tiền liệt ở nam giới. Nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm các nhiễm trùng tại thận, bàng quang và niệu đạo.

2. Các vấn đề về bàng quang:

* Viêm bàng quang mô kẽ: Hay còn được gọi là hội chứng đau bàng quang, là một bệnh lý mãn tính gây ra hiện tượng tiểu nhiều lần trong giờ.

* Bàng quang tăng hoạt: Gây ra do dây thần kinh bàng quang bị kích thích quá nhiều.

* Xuất hiện bướu bàng quang: Có thể là bướu lành hay ác tính, chúng chèn ép lên bàng quang làm rối loạn đi tiểu và gây ra hiện tượng tiểu nhiều dù ít uống nước. Bước bàng quang còn có thể gây viêm, chảy máu.

3. Bệnh nội tiết: Đái tháo đường, đái tháo nhạt, suy tuyến giáp…

Ngoài các bệnh lý kể trên thì tình trạng đi tiểu nhiều lần dù uống ít nước cũng có thể là do bạn đang sử dụng một số loại thuốc Tây y đặc biệt là thuốc lợi tiểu dành cho những người bị tăng huyết áp, suy tim, hoặc bị phù nề.

Làm gì khi bị đi tiểu nhiều dù uống ít nước?

Bạn Văn Thành thân mến! Như vậy, tiểu nhiều dù ít uống nước có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau, mà trong đó chỉ có một nguyên nhân khách quan là do sử dụng thuốc. Do đó, bạn phải lưu ý xem mình có đang sử dụng loại thuốc nào không. Nếu không thì bạn nên đi kham nam khoa để phát hiện và điều trị sớm bệnh lý gây ra hiện tượng tiểu nhiều.

Hầu hết các bệnh lý gây ra hiện tượng tiểu nhiều dù uống ít nước đều là những bệnh lý nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe người bệnh về lâu dài. Do đó, nam giới gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều dù uống ít nước không được chủ quan lơ là, phát hiện bệnh lý cần phải chữa trị triệt để, tuân thủ đúng lộ trình điều trị của bác sĩ và nhớ tái khám sau khi điều trị.

Đánh giá: 
Đi tiểu nhiều dù uống ít nước nguyên nhân do đâu?
Điểm trung bình:  8.6 /  10 (  61 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?