Đi tiểu nhiều lần ở trẻ có gây nguy hiểm không

Lượt xem: 4191

Trẻ đi tiểu nhiều lần thường khiến các bậc phụ khuynh hoang mang lo lắng. Vậy, đi tiểu nhiều lần ở trẻ có nguy hiểm không? Giải pháp xử lý vấn đề này như thế nào? Sau đây là những chia sẻ của các bác sĩ dành cho các bậc làm cha mẹ.

Hiện tượng đi tiểu nhiều lần ở trẻ

Nghiên cứu cho thấy, trong hai năm đầu trẻ thường đi tiểu khoảng 20 lần mỗi ngày và giảm dần xuống còn khoảng 11 lần vào cuối năm thứ ba.

Lý giải nguyên nhân, các chuyên gia cho biết: Hiện tượng tiểu tiện ở trẻ em xuất hiện như một phản xạ tự nhiên của tủy sống hơn là một hành động được kiểm soát bởi hệ tiết niệu ở người lớn. Vì thế, bất cứ khi nào lượng nước tiểu tăng lên một cách tương đối sẽ làm giãn bàng quang, kích thích các dây thần kinh gây ra cảm giác muốn đi tiểu của trẻ.

Đi tiểu nhiều lần ở trẻ

Hiện tượng đi tiểu nhiều lần sẽ hết khi trẻ được khoảng 4 tuổi. Ở lứa tuổi này, các hệ cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả hệ thần kinh trung ương đều có thể hoạt động một cách có ý thức, thay vì bản năng như những năm đầu. Hầu hết trẻ em có thể kiếm soát nước tiểu như ở người lớn và có hiện tượng tiểu tiện về số lần đi tiểu và lượng nước tiểu bình thường: Trẻ sẽ đi tiểu từ 8 - 10 lần mỗi ngày với lượng nước tiểu mất đi khoảng 500 - 600ml.

Do vậy, đối với những trẻ dưới 4 tuổi bị đi tiểu nhiều lần, các bậc phụ huynh không nên lo lắng. Tuy nhiên, trẻ trên 4 tuổi mà còn tiếp tục hiện tượng này, thì cha mẹ của trẻ cần quan tâm đến những bất thường đi kèm trong cơ thể trẻ.

Đi tiểu nhiều lần ở trẻ, khi nào cần đi khám bác sĩ?

Bác sĩ cho biết, trẻ cần phải đến gặp bác sĩ khi:

- Bé trên 4 tuổi hay đi tiểu nhiều.

- Trẻ đi tiểu nhiều lần kèm theo các triệu chứng như tiểu lắt nhắt, nước tiểu đục, tiểu són, tình trạng đau, căng phồng ở bao quy đầu và lỗ niệu đạo bị buốt…

- Biểu hiện toàn thân đi kèm: Sốt cao, rét run, sụt cân, mệt mỏi…

Theo số liệu đã thống kê, trong rất nhiều các trường hợp trẻ em thăm khám tại đây, các bác sĩ tìm ra nguyên nhân chủ yếu là do chít hẹp bao quy đầu (70-80%). Một số khác là do viêm đường tiết niệu, mà thường gặp nhất là viêm niệu đạo, viêm niệu quản, viêm bàng quang hoặc viêm thận cấp.

Thực tế, chít hẹp bao quy đầu ở các bé trai là hiện tượng thường gặp. Lúc này, bao quy đầu của bé bao kín và trùm khít lấy quy đầu dương vật, chúng không thể kéo xuống để lộ hoàn toàn lỗ niệu đạo cho trẻ đi tiểu. Cặn và các chất thải dễ tính tụ tại dương vật của trẻ, dễ dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm đường tiết niệu.

Xử lý hiện tượng đi tiểu nhiều lần ở trẻ như thế nào?

Đối với trẻ em đi tiểu nhiều do nguyên nhân bệnh lý, nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời, có thể ảnh hưởng lâu dài đến tâm sinh lý của trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe sinh sản và sự phát triển bình thường của dương vật về sau. Do vậy, cha mẹ nên chú ý ngay khi trẻ có các biểu hiện bất thường, cần đưa ngay đến các cơ sở khám chữa chuyên môn để có giải pháp điều trị kịp thời.

Xử lý đi tiểu nhiều lần ở trẻ do viêm nhiễm đường tiết niệu:

Trường hợp trẻ bị viêm bao quy đầu, bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ viêm nhiễm và tác nhân gây ra viêm nhiễm để đưa để đưa ra pháp đồ điều trị.

Viêm nhiễm đường tiết niệu của trẻ thường được chỉ định bằng kháng sinh. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, nếu bố mẹ thấy triệu chứng bệnh lý ở trẻ không thuyên giảm, mà còn tái đi phát lại, thì đó có thể là do trẻ bị hẹp bao quy đầu.

Xử lý đi tiểu nhiều lần ở trẻ do hẹp bao quy đầu:

Trường hợp trẻ bị chít hẹp bao quy đầu, các biện pháp được áp dụng có thể là: Nong bao quy đầu được các bác sĩ chuyên kham nam khoa hướng dẫn đến bố mẹ của trẻ hoặc cắt bao quy đầu. Nong bao quy đầu cần thực hiện càng sớm càng tốt khi trẻ tầm khoảng 3 tuổi, bởi vì lúc đó dương vật của trẻ chưa hoàn thiện, dễ điều chỉnh. Trường hợp bố mẹ của trẻ để muộn, trẻ nong bao quy đầu từ 3 tuổi trở lên, bao quy đầu đã xơ cứng, quá trình bóc tách bao quy đầu sẽ trở lên phức tạp, có thể gây tổn thương và chảy máu cho bao quy đầu của bé.

Kết luận: Trẻ em đi tiểu nhiều có thể chỉ xuất phát từ yếu tố tâm lý, nhưng đôi khi, nó cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý, có khả năng ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của trẻ sau này. Do đó, bố mẹ cần phải quan tâm theo dõi sát sao những triệu chứng, biểu hiện của trẻ bị đi tiểu nhiều để có thể đưa ra giải pháp xử lý kịp thời.

Đánh giá: 
Đi tiểu nhiều lần ở trẻ có gây nguy hiểm không
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  32 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Phòng tránh hiện tượng đi tiểu nhiều lần Phòng tránh hiện tượng đi tiểu nhiều lần
  Thay vì đợi có bệnh rồi mới chữa thì phòng tránh đi tiểu nhiều bằng những cách đơn giản là một trong những biện pháp hữu hiệu hơn mà các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tích cực tìm...
  Xem chi tiết
 • Đi tiểu ra nhiều bọt có phải là bệnh? Đi tiểu ra nhiều bọt có phải là bệnh?
  Nước tiểu bao gồm chất lỏng và các chất thải ra từ cơ thể. Căn cứ vào nước tiểu, bác sĩ nam khoa có thể đưa ra những nhận định ban đầu về tình trạng sức khỏe của nam giới. Đi tiểu ra...
  Xem chi tiết
 • Hiện tượng đi tiểu nhiều ở người già Hiện tượng đi tiểu nhiều ở người già
  Đi tiểu nhiều ở người già là một trong những hiện tượng bài tiết bất thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tâm sinh lý của những người cao tuổi, nhất là những người thường...
  Xem chi tiết
 • Đi tiểu nhiều có phải yếu sinh lý? Đi tiểu nhiều có phải yếu sinh lý?
  "Chào bác sĩ! Thời gian gần đây cháu thường xuyên gặp phải tình trạng đi tiểu quá nhiều lần trong ngày (đặc biệt là vào ban đêm), kèm theo cảm giác hoa mắt, chóng mặt, đau lưng. Điều đáng lo...
  Xem chi tiết
 • Đi tiểu nhiều đau bụng dưới Đi tiểu nhiều đau bụng dưới
  "Thưa bác sĩ! Cháu năm nay 27 tuổi. Thời gian gần đây cháu thường xuyên có triệu chứng đi tiểu nhiều đau bụng dưới, cháu cảm thấy lo lắng vì điều này. Bác sĩ cho cháu hỏi, tình trạng tiểu...
  Xem chi tiết
 • Đi tiểu nhiều dù uống ít nước Đi tiểu nhiều dù uống ít nước
  Đi tiểu nhiều lần có thể gây phiền toái và khó chịu cho nhiều người. Một số bệnh nhân tự khắc phục bằng cách hạn chế lượng nước hấp thụ vào cơ thể, nhưng tình trạng đi tiểu nhiều...
  Xem chi tiết