Đi tiểu ra nhiều bọt có phải dấu hiệu của bệnh

Lượt xem: 1545

Nước tiểu bao gồm chất lỏng và các chất thải ra từ cơ thể. Căn cứ vào nước tiểu, bác sĩ nam khoa có thể đưa ra những nhận định ban đầu về tình trạng sức khỏe của nam giới. Đi tiểu ra nhiều bọt có phải dấu hiệu của bệnh? Đây là thắc mắc của một bạn nam đã gửi đến phòng khám:

“Thưa bác sĩ! Hơn một tuần nay, nước tiểu của tôi có màu vàng và chứa nhiều bọt khí, bong bóng mà tôi không rõ nguyên nhân tại sao. Hiện tại thì tôi vẫn ăn ngủ khỏe và tập thể dục thể thao đều đặn, cũng không thấy có hiện tượng bất thường gì kèm theo cả. Vậy xin bác sĩ cho tôi biết đi tiểu kèm theo nhiều bọt có phải là dấu hiệu của bệnh nào hay không?”
(Tuấn Anh, 22 tuổi, Hà Nội)

Đi tiểu ra nhiều bọt

Chào bạn Tuấn Anh!

Phòng khám nam khoa Thành Đức xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn:

Đi tiểu ra nhiều bọt có phải là bệnh?

Đi tiểu kèm theo nhiều bọt có thể chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Căn cứ vào nguyên nhân, đặc điểm và tính chất của hiện tượng đi tiểu có nhiều bọt mà các chuyên gia sẽ đưa ra những kết luận khác nhau. Cụ thể:

1. Đi tiểu ra nhiều bọt là hiện tượng sinh lý bình thường:

Bình thường, nước tiểu có màu trắng hoặc hơi vàng, ít bọt, không mùi và không kèm theo bất kì đặc điểm bất thường nào cả. Lượng bọt trong nước tiểu sẽ tăng lên nếu như:

- Nam giới nhịn tiểu trong thời gian dài, sau đó đi tiểu nhanh và mạnh, lượng nước tiểu ra nhiều và xuất hiện bọt.

- Tiêu thụ nhiều protein và chất đạm, làm tăng lượng chất thải có trong nước tiểu, nước tiểu có bọt và mùi hôi nhẹ.

- Thiếu nước.

Nếu như đi tiểu có nhiều bọt không kèm theo đặc điểm bất thường nào khác thì bạn nam không nên lo lắng. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu nguyên nhân sinh lý gây ra hiện tượng tiểu nhiều ở bạn và có những điều chỉnh thích hợp như: Không nên nhịn tiểu, giảm lượng tiêu thụ protein và đạm … Bạn nên nhớ rằng, hiện tượng này kéo dài hoàn toàn không tốt cho tình trạng sức khỏe của bản thân do đe dọa nguy cơ bị suy thận.

2. Đi tiểu ra nhiều bọt là dấu hiệu của bệnh lý:

Một cách đơn giản để biết được đi tiểu kèm theo nhiều bọt có phải là bệnh hay không, đó là bạn cần phải xét các triệu chứng đi kèm theo nó. Cụ thể như:

- Bệnh thận: Nếu như nước tiểu nhiều bọt, màu bợn trắng, mùi hôi thì rất có thể bạn đang bị bệnh thận. Bệnh nhân thận có chức năng lọc của thận suy giảm, protein có mặt nhiều hơn trong nước tiểu, gây ra bọt.

Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh thận nếu như bị cao huyết áp, tiểu đường, hoặc có người trong gia đình từng có tiền sử bị bệnh thận.

- Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Nhiễm khuẩn đường tiết niệu bao gồm viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt. Các bệnh lý này phát sinh khi đường tiết niệu của bệnh nhân bị tấn công bởi các tác nhân gây viêm, thường là vi khuẩn. Một trong những triệu chứng điển hình của các bệnh này là đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu kèm nhiều bọt …

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu thường phát sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường gặp nhất là quan hệ tình dục không an toàn, vấn đề vệ sinh cá nhân không được bảo đảm, …

Đi tiểu nhiều bọt là dấu hiệu bệnh lý có ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe bao gồm cả sức khỏe sinh sản của nam giới. Do đó, nếu như nam giới nghi ngờ mình gặp phải trường hợp này, nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tiến hành các xét nghiệm chức năng, chẩn đoán bệnh và có hướng điều trị phù hợp, kịp thời.

Kết luận:

Từ những thông tin được cung cấp ở trên, các chuyên gia đưa ra giải đáp trong trường hợp của bạn Tuấn Anh: Hiện tượng nước tiểu có nhiều bọt mà chưa kèm theo triệu chứng gì bất thường thì bạn không nên lo lắng. Có thể đó chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường và sẽ sớm hết nếu như bạn tìm ra nguyên nhân sinh lý và có những điều chỉnh phù hợp như: Uống nhiều nước hơn, giảm chất đạm và protein trong khẩu phần ăn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không loại trừ trường hợp bạn đi tiểu ra nhiều bọt là dấu hiệu của bệnh lý, có kèm theo triệu chứng bất thường mà có thể chưa xuất hiện hoặc bạn chưa nhận ra lúc này. Do đó, nếu như hiện tượng này vẫn kéo dài dù bạn đã có những thay đổi trong chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp thì bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế chuyên nam khoa để kiểm tra,  phòng ngừa các vấn đề về sức khỏe có thể xảy ra.

Đánh giá: 
Đi tiểu ra nhiều bọt có phải dấu hiệu của bệnh
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  64 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?