Thuốc điều trị viêm bàng quang dành cho nam giới

Lượt xem: 1002

Thuốc điều trị viêm bàng quang là một trong những cách chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc chữa trị còn tùy thuộc vào sự hướng dẫn của thầy thuốc. Do đó, các chuyên gia phòng khám sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về thuốc chữa trị căn bệnh này trong bài viết sau:

Viêm bàng quang là một tình trạng nhiễm trùng của hệ tiết niệu; hiện tượng nhiễm trùng xảy ra ở bàng quang, có nguy cơ lây lan lên thận và gây ra viêm bể thận cấp, ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe người bệnh. Đó là lí do bệnh cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời.

Khi bệnh chuyển sang mãn tính gây ra rất nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh, lộ trình điều trị cũng dai dẳng và cần đến các biện pháp can thiệp ngoại khoa. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp bị bệnh được phát hiện sớm trong giai đoạn đầu đều có thể chữa khỏi bằng một lộ trình sử dụng thuốc chữa viêm bàng quang.

Thuốc điều trị viêm bàng quang

Ảnh minh họa.

Thuốc điều trị viêm bàng quang

Nguyên tắc sử dụng thuốc chữa bệnh viêm bàng quang

- Thuốc điều trị bệnh viêm bàng quang phụ thuộc vào tác nhân gây viêm. Nếu không tìm được tác nhân, việc sử dụng thuốc điều trị có mục đích làm giảm triệu chứng bệnh.

- Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ lộ trình điều trị bằng thuốc.

- Khi điều trị bệnh bằng thuốc uống cần kết hợp với một số biện pháp sinh học để quá trình điều trị đạt hiệu quả.

Tìm hiểu các loại thuốc chữa viêm bàng quang

Hiện nay, có các loại thuốc được sử dụng để điều trị căn bệnh này ở giai đoạn cấp và mãn tính, do vi khuẩn hoặc chữa bệnh viêm bàng quang kẽ.

Thuốc điều trị viêm bàng quang do vi khuẩn:

Nếu tác nhân gây bệnh do vi khuẩn thường sử dụng kháng sinh đặc trị. Liều lượng và thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ viêm nhiễm và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Trong trường hợp tái phát bệnh, bác sĩ có thể phải sử dụng lộ trình điều trị khác có cường độ kháng sinh cao hơn.

Thuốc điều trị viêm bàng quang kẽ:

Do hầu hết các trường hợp đều không tìm được nguyên nhân gây viêm, nên thuốc chữa viêm bàng quang kẽ được sử dụng để giảm bớt những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh.

Đặc điểm của thuốc:

- Các loại thuốc: Thuốc kháng viêm, giảm đau.

- Hình thức sử dụng: Dùng dưới dạng thuốc uống hoặc đưa trực tiếp vào bàng quang.

- Việc sử dụng thuốc cần kết hợp với việc thực hiện các biện pháp: Phẫu thuật dẫn lưu bàng quang, sử dụng xung điện để giảm đau vùng chậu, …

Thuốc điều trị viêm bàng quang cấp và mãn tính:

Một lộ trình điều trị bằng thuốc kháng sinh trong khoảng 1 tuần có thể chữa khỏi bệnh ở giai đoạn cấp tính. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, việc tự ý dừng thuốc đột ngột có thể làm cho vi khuẩn kháng thuốc và bệnh dễ chuyển sang mãn tính.

Mục tiêu điều trị bệnh viêm bàng quang mãn tính chủ yếu là nhằm làm giảm sự khó chịu gây ra bởi bệnh lý như: Cảm giác khó tiểu, tiểu rắt, tiểu són, tiểu ra máu… Do đó, bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị, bác sĩ chuyên khoa phải áp dụng thêm các thủ thuật. Cụ thể là thủ thuật bơm rửa, đặt ống thông niệu đạo.

Lưu ý trong sử dụng thuốc điều trị viêm bàng quang

Bác sĩ chuyên bệnh nam khoa cho biết, ngoài việc trông mong vào hiệu quả sử dụng thuốc, bệnh nhân cần phải tập trung vào một số biện pháp sinh học như sau:

- Uống càng nhiều nước càng tốt: Nước có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể và làm giảm mức độ nhiễm trùng ở bàng quang.

- Chườm nóng vùng bùng dưới: Có tác dụng làm giảm tình trạng bàng quang bị xung huyết.

- Nằm nghỉ ngơi: Tránh đi lại, vận động nhiều.

- Tăng cường dinh dưỡng: Ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây; ưu tiên những thực phẩm chức năng như nấm, nước ép dâu tây… có tác dụng giảm đau và kháng vi khuẩn hiệu quả.

Đánh giá: 
Thuốc điều trị viêm bàng quang dành cho nam giới
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  50 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Viêm bàng quang cấp tính và mãn tính Viêm bàng quang cấp tính và mãn tính
    Viêm bàng quang cấp và mãn tính là hai giai đoạn của bệnh viêm bàng quang. Phân biệt hai giai đoạn này cùng với việc tìm hiểu nguyên nhân là một trong những vấn đề cần thiết trong việc chữa...
    Xem chi tiết
  • Viêm bàng quang ở nam giới Viêm bàng quang ở nam giới
    Viêm bàng quang ở nam giới là một trong những dạng nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp ở nhiều người. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm...
    Xem chi tiết