Viêm bàng quang cấp tính và mãn tính

Lượt xem: 1008

Viêm bàng quang cấp và mãn tính là hai giai đoạn của bệnh viêm bàng quang. Phân biệt hai giai đoạn này cùng với việc tìm hiểu nguyên nhân là một trong những vấn đề cần thiết trong việc chữa trị. Chính vì vậy, sau đây các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề này để bạn cùng tìm hiểu.

Viêm bàng quang cấp và mãn tính

Bàng quang lúc chưa bị viêm

Triệu chứng viêm bàng quang cấp và mãn tính

Triệu chứng bệnh viêm bàng quang cấp tính

Viêm bàng quang cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh, thường được gây ra bởi sự xâm nhập và tấn công của các loại vi khuẩn trong hệ thống đường tiết niệu, hoặc các yếu tố bất thường không lây nhiễm khác như: dị ứng, tác dụng phụ của thuốc….

Vì đây là giai đoạn đầu và các dấu hiệu bệnh diễn ra khá rõ rệt, nên những triệu chứng của bệnh ở giai đoạn này thường dễ phát hiện hơn so với giai đoạn mãn tính.

Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân không trải qua giai đoạn cấp tính, mà chuyển luôn sang giai đoạn mãn tính.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh viêm bàng quang cấp như sau:

- Liên tục có cảm giác buồn đi tiểu nhiều lần trong ngày, nhưng lượng nước tiểu ít, tiểu đêm nhiều lần.

- Bỏng rát mỗi khi đi tiểu tiện, nước tiểu đục, có mùi hôi và có thể lẫn máu.

- Đau đớn tại vùng xương chậu, căng tức và áp lực tại bụng dưới.

- Sốt cao, rùng mình, ớn lạnh, suy nhược cơ thể rất nhanh.

Triệu chứng bệnh viêm bàng quang mãn tính

Viêm bàng quang mãn tính là giai đoạn sau của bệnh, khi những nhiễm trùng đã ăn sâu vào các tổ chức trong bàng quang và gây ra khá nhiều biến chứng nguy hiểm. So với giai đoạn cấp tính, những triệu chứng của bệnh ở giai đoạn mãn tính thường khó phát hiện hơn. Từ đó, gây ra nhiều khó khăn cho việc chữa trị bệnh.

Một số triệu chứng bệnh viêm bàng quang mãn tính như sau:

- Thường xuyên gặp phải các đợt nhiễm trùng tiểu tiện gây đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu đêm.

- Tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu có màu vàng hoặc vàng đục.

- Đôi khi có cảm giác căng tức, áp lực nhẹ tại bàng quang.

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm bàng quang cấp và mãn tính

Theo các chuyên gia phong kham Thanh Duc, mặc dù các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn cấp tính rõ rệt hơn. Tuy nhiên, xét về mức độ nguy hiểm, thì bệnh viêm bàng quang mãn tính được đánh giá là nguy hiểm và khó điều trị hơn. Điều này được thể hiện như sau:

- Khi bệnh ở giai đoạn cấp tính, những tác nhân viêm nhiễm chưa ăn sâu vào các tổ chức, hoặc gây ra biến chứng hay lây lan viêm nhiễm. Ngược lại, ở giai đoạn mãn tính, những tác nhân gây bệnh đã phát triển và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới bàng quang và những cơ quan lân cận khác như: Niệu đạo, thận và tuyến tiền liệt ở nam giới.

- Theo ý kiến của các chuyên gia: Điều trị viêm bàng quang ở giai đoạn cấp tính thường dễ chữa trị hơn rất nhiều so với mãn tính. Vì chỉ cần điều trị dứt điểm nguyên nhân và hiện tượng viêm nhiễm, là có thể chữa được bệnh. Tuy nhiên, đối với bệnh viêm bàng quang mãn tính, thì chỉ điều trị nguyên nhân và khắc phục triệu chứng của bệnh là chưa đủ. Bạn còn cần phải khắc phục những biến chứng đã gây ra của bệnh.

- Thời gian cần thiết để điều trị bệnh ở giai đoạn cấp tính thường rất ngắn. Ngược lại, bệnh khi chuyển sang mãn tính thường mất nhiều thời gian chữa bệnh và phục hồi sau điều trị hơn.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám benh nam khoa Thành Đức về bệnh viêm bàng quang cấp tính và mãn tính. Hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp ích cho bạn trong việc phân biệt hai giai đoạn của căn bệnh này và có những phương pháp khắc phục, chữa trị kịp thời. Nếu bạn còn thắc mắc xung quanh vấn đề này và cần được giải đáp, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 036 2285 888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Viêm bàng quang cấp tính và mãn tính
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  60 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Thuốc điều trị viêm bàng quang Thuốc điều trị viêm bàng quang
    Thuốc điều trị viêm bàng quang là một trong những cách chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc chữa trị còn tùy thuộc vào sự hướng dẫn của thầy thuốc. Do đó, các chuyên gia phòng...
    Xem chi tiết
  • Viêm bàng quang ở nam giới Viêm bàng quang ở nam giới
    Viêm bàng quang ở nam giới là một trong những dạng nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp ở nhiều người. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm...
    Xem chi tiết